วันพฤหัสบดีที่ 16 กันยายน พ.ศ. 2553

บันทึกครั้งที่ 13 (16/09/53)

สวัสดีค่ะอาจารย์ที่เคารพและเพื่อนๆที่น่ารักทุกคน วันนี้อาจารย์ใหทำแป้งโดว์โดยอาจารย์นำอุปกรณ์มาให้ แต่ให้นักศึกษานำแป้งสาลี สารส้ม กะทะ มาเป็นกลุ่มนอกจากนั้นอาจารย์ก็เตรียมให้
อุปกรณ์
1. แป้งสาลี 3 ถ้วยตวง
2. น้ำสะอาด 2.5 ถ้วยตวง
3.เกลือป่นแบบละเอียดยิบ 1 ถ้วยตวง
4. น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ
5. สารส้มแบบละเอียด
6.สีผสมอาหาร
วิธีทำ
นำกระทะใบค่อนข้างใหญ่วางบนเตา ยังไม่ต้องเปิดไฟ เตรียมไม้พายหรือทัพพียาวๆ แข็งแรงที่ใช้กวนได้สะดวก ผสมแป้ง เกลือกับสารส้มให้เข้ากัน แล้วเติมน้ำเปล่ากับน้ำมันพืชลงไป กวนให้เข้ากัน จะกลายเป็นแป้งข้นๆ พอแป้งได้ที่แล้วก็นำสีผสมอาหารมานวดกับแป้งโดว์ก็จะได้แป้งโดว์ที่มีหลายสีสัน


วิธีเก็บรักษา
สำหรับวิธีเก็บรักษาก็ใส่ภาชนะที่มีฝาปิดแน่น ถ้าทิ้งไว้หลายๆ วัน แป้งจะเริ่มแห้งมองเห็นผงเกลือเป็นจุดๆ ไม่ต้องตกใจ แค่นวดๆให้เข้ากันก็ใช้ได้ อ้อถ้าแป้งมันเริ่มแห้งก็หยอดน้ำใส่ลงไปแล้วนวดให้เข้าก็ใช้ได้ แป้งโดว์สามารถเก็บได้นานหลายอาทิตย์
ความรู้สึก
วันนี้ทำแป้งโดว์สนุกมากเพื่อนๆช่วยกันทำอย่างตั้งใจเพราะไม่เคยทำมาก่อนและสามารถนำความรู้ที่ได้กลับไปทำให้น้องๆเล่นกันได้อีกด้วยและอาจารย์ก็ให้หาอุปกรณ์ที่เหลือใช้ที่สามารถเล่นกับแป้งโดว์ได้นำมาเสนอในอาทิตย์หน้า

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น